Home Thu phục nhân tài Các phương pháp tìm nguồn ứng viên: Tận dụng marketing để tuyển dụng

Các phương pháp tìm nguồn ứng viên: Tận dụng marketing để tuyển dụng

Các phương pháp tìm nguồn ứng viên hiệu quả nhất hiện này là gì? Tuyển dụng ngày nay không giống với tuyển dụng của năm hay mười năm trước. Sự kỳ vọng của ứng viên với công ty tuyển dụng bây giờ cao hơn nhiều. Các ứng viên có đủ khả năng để kén chọn vị trí ứng tuyển. Bằng kinh nghiệm tổng thể của mình, các ứng viên có thể dễ dàng nhận được lời mời làm việc. Hoặc chính bạn sẽ để vuột mất ứng viên tiềm năng trước những đối thủ cạnh tranh khác.

Vậy nên muốn duy trì được lợi thế trong việc cạnh tranh ứng viên. Các nhà tuyển dụng nên vận hành quá trình tuyển dụng của mình theo cách của những nhà marketing. Họ nên tìm hiểu về những cải tiến mới nhất liên quan đến kinh nghiệm của ứng viên nói riêng, cũng như hiểu biết về các xu hướng tuyển dụng nói chung.

Dưới đây là 5 cách mà JobHopin chia sẻ cùng bạn để áp dụng việc marketing vào quy trình tìm kiếm ứng viên cho mình:

Triển khai hệ thống theo dõi ứng viên

Đúng như tên gọi của nó, ATS (hệ thống theo dõi ứng viên) cho phép các nhà tuyển dụng theo dõi và lưu trữ hồ sơ của ứng viên cũng như giám sát quy trình tuyển dụng cho một vị trí cụ thể. Để hỗ trợ một cách thực tế hơn cho quá trình tuyển dụng, ATS giờ đây phải hoạt động như một phần giải pháp cho việc thu nhận các ứng viên tài năng.

Hệ thống phải cung cấp các công cụ tuyển dụng, thông tin liên lạc, khả năng tự động hóa quy trình làm việc và hơn hết là phân tích dữ liệu của ứng viên.

Sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên là một trong các phương pháp tìm nguồn ứng viên hiệu quả nhất

Để chiếm ưu thế trong “cuộc chơi tuyển dụng”, các nhà tuyển dụng nên đầu tư vào một nền tảng thu nhận nhân tài, bao gồm việc quản lý các mối quan hệ với ứng viên (CRM). Việc này sẽ thúc đẩy khả năng thu nhận và nuôi dưỡng nguồn cung ứng các ứng viên tiềm năng cho họ.

Dù việc tiếp cận nhà tuyển dụng của các ứng viên là muốn tìm kiếm môi trường làm việc mới hay không, thì các nhà tuyển dụng cũng phải biết tận dụng các công cụ phù hợp đơn giản hóa việc kết nối với họ.

>>> Xem thêm: Job Score – Công cụ giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên

Giới thiệu văn hóa công ty

Có nhiều cách quảng bá văn hóa công ty của bạn. Nghiên cứu cho thấy 94% người tìm việc hứng thú với các công ty có hoạt động trực tuyến như fanpage, instagram… và hơn 80% ứng viên khác lại quan tâm đến website của công ty mình muốn nộp đơn vào. Từ kết quả trên cho thấy công ty bạn nên có những hoạt động sôi nổi và đột phá hơn trên các trang mạng trực tuyến. 

Những nhân viên đang làm cũng góp một phần quan trọng trong việc chứng minh văn hóa của công ty bạn. Thông qua họ, bạn có thể cho các ứng viên thấy những phúc lợi từ công ty, cũng như cho những “nhân viên tương lai” hiểu rõ hơn về công ty bạn. Đây cũng là cách thu hút ứng viên tiềm năng miễn phí, giúp họ có cái nhìn thiện cảm với công ty mà bạn nên áp dụng.

Công nghệ quản lý quan hệ ứng viên (CRM)

Việc để trống một vị trí trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của công ty bạn. Vậy nên bạn cần có công cụ CRM như chiếc chìa khóa giúp nuôi dưỡng và thu hút nhân tài. Công cụ CRM sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí khi muốn tuyển dụng cho một vị trí nào đó còn trống.

CRM cho phép bạn tiếp cận và thu hút các dạng ứng viên, trong đó có cả những ứng viên thụ động – những người chưa sẵn sàng đi làm nhưng lại hứng thú với vị trí đang tuyển dụng.  Với các ứng viên thụ động, bạn có thể quản lý họ theo nhóm từng vị trí (bán hàng, kỹ thuật, vv…)

Và hơn hết, các công cụ CRM sẽ giúp bạn quảng bá công ty mình thông qua mail giới thiệu chương trình cụ thể. Các chương trình đó có thể là cơ hội nghề nghiệp, tin tức hay bản tin về công ty…

Những vấn đề liên quan

Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều sẽ thấy được lợi ích của việc marketing tuyển dụng. Theo khảo sát từ các chuyên gia nhân sự, 76% đồng ý rằng công ty họ nhận được ROI khá mạnh từ việc marketing tuyển dụng và công nghệ CRM. 71% người tìm việc lại nhận thấy việc marketing đó khá hiệu quả thu hút họ.

Tuy nhiên, giữa giá trị tiếp thị trong tuyển dụng và các công cụ được sử dụng cho việc marketing dường như đang bị mất kết nối. Thực tế là nhiều nhà tuyển dụng đang không có chương trình marketing hợp lý. Lý do có thể đến từ việc thiếu ngân sách, thiếu sự hỗ trợ từ bộ phận Marketing hay việc thiếu thốn những công cụ giúp ích cho các chiến dịch Marketing mạnh của công ty.

>>> Xem thêm: 5 Bước giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên hiệu quả

Giải pháp

Bạn nên xem xét lại các quy trình và chiến lược tuyển dụng hiện tại. Đưa ra quyết định hợp tác tuyển dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình. Đừng bỏ qua cơ hội xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các ứng viên tài năng cũng như tạo sự khác biệt với những đối thủ cạnh tranh.

Các nhà tuyển dụng luôn muốn chất lượng việc tuyển dụng cao, điều đó cũng phụ thuộc vào đội ngũ tuyển dụng và các kỹ năng chuyên môn của họ.

Cuối cùng, bạn phải tìm hiểu về quá trình tìm kiếm việc làm của ứng viên và cung cấp cho họ những thông tin phù hợp.

Hầu hết các nhà tuyển dụng thành công đều quá quen với việc ứng dụng công nghệ hiện đại và thân thiện vào quá trình tìm kiếm nguồn hồ sơ ứng viên. Có thể nói, trong thị trường việc làm mang tính cạnh tranh như ngày nay, việc liên kết giữa quá trình theo dõi ứng viên và tiếp thị tuyển dụng là không thể thiếu.

Nguồn: Tổng hợp Internet