chuyen-gia-marketing-jobhop

Marketing đang là ngành hot hiện nay, bạn mong muốn trở thành một marketer hay chuyên gia giỏi? Vậy các kỹ năng hay bí quyết nào giúp bạn đạt được mục đích? Dưới đây là một số gợi ý để tạo nên một chuyên gia marketing giỏi


Đằng sau sự thành công của các chuyên gia marketing hàng đầu luôn kèm theo những bí mật nghề nghiệp mà ai cũng muốn khám phá. 4 nguyên tắc dưới đây được đưa ra với mục đích giúp bạn trở thành một chuyên gia marketing giỏi.

Đi từng bước nhỏ

Nói đến marketing là nhắc đến một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, bao gồm cả quảng cáo, quản trị thương hiệu, nghiên cứu thị trường, tổ chức sự kiện… Do các mảng này của ngành marketing có liên hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy nếu muốn trở thành chuyên gia marketing giỏi bắt buộc bạn phải có kiến thức và am hiểm về nó.

Bạn đừng bao giờ mơ mộng ngồi ngay vào chiếc ghế giám đốc marketing mà chưa bao giờ có sự trải nghiệm thực tế về bán hàng – sản phẩm, về kế hoạch kinh doanh cụ thể và chưa từng trực tiếp đi nghiên cứu thị trường. Trên thực tế, có người bắt đầu sự nghiệp marketing với công việc đầu tiên là nhân viên bán hàng, giới thiệu sản phẩm trong siêu thị. Thậm chí, có người bắt đầu sự nghiệp với vai trò là nhân viên nghiên cứu thị trường – phải mang sản phẩm đến từng khách hàng, phỏng vấn và điều tra nhu cầu của họ.

chuyen-gia-marketing-gioi-jobhopDù bạn có tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu của một trường đại học danh giá mà không có kinh nghiệm thực tế và không chịu dấn thân từ những công việc nhỏ nhặt thì khó lòng thành công trong nghề này.

Chuyên gia Marketing là không ngừng sáng tạo

Nghề marketing được đưa vào danh sách các nghề yêu cầu sự sáng tạo cao. Một chuyên gia marketing nếu không chịu học hỏi, không ngừng sáng tạo thì sớm muộn cũng bị đào thải khỏi nghề. Đôi khi bạn bị những ý tưởng dày vò cả trong lúc ăn, lúc ngủ và bạn luôn luôn cảm thấy nhức nhối với những ý tưởng mới. Và muốn “sống” được với nghề này thì bạn phải luôn làm mới mình và luôn tạo ra sự khác biệt cho các chiến lược marketing của công ty.

Hãy luôn học hỏi, nỗ lực để không bị bỏ rơi khỏi xu thế marketing thế giới. Bạn phải là người nắm được xu thế, thị hiếu cũng như nhu cầu của khách hàng để tung ra những chiến lược marketing quảng bá sản phẩm khác nhau. Làm nghề marketing bạn cũng phải có cái mũi “thính” để luôn luôn biết được các đối thủ cạnh tranh, các chiến lược kế hoạch của họ để kịp thời đưa ra những đối sách phù hợp trong trận chiến dành thị phần. Chuyên gia marketing được ví như những dũng sĩ trên mặt trận thương trường, đòi hỏi sự nhanh nhẹn, thông minh và linh hoạt mới có khả năng sống sót và mang lại thắng lợi cho doanh nghiệp mình.

Có tầm nhìn chiến lược

Nghề marketing đòi hỏi bạn phải có một tầm nhìn chiến lược, một tư duy nhạy bén để có cái nhìn chuẩn xác về thị trường nhằm đưa ra những kế hoạch phát triển lâu dài và xây dựng chiến lược marketing sáng tạo, phù hợp với doanh nghiệp. Đây là 1 công việc vô cùng thú vị nhưng cũng vô cùng thách thức đối với những ai hời hợt không có tư duy chiến lược sâu sắc. Nhờ có tầm nhìn chiến lược mà người làm marketing có thể tìm ra con đường ngắn nhất để đi đến trái tim của người tiêu dùng.

Ngoài ra, tầm nhìn chiến lược còn giúp các chuyên gia marketing đánh thức những nhu cầu cho khách hàng, thúc đẩy tạo cho khách hàng những mong muốn được sở hữu sản phẩm của doanh nghiệp mình. Và chuyên gia marketing thật sự thành công khi xây dựng được cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, tạo tiếng tăm nghề nghiệp thông qua việc định vị thương hiệu về sản phẩm của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Hiểu biết về công nghệ số

Hiện nay, nền công nghệ số xâm nhập ngày càng sâu vào các ngõ ngách của cuộc sống và con người cũng ngày càng lệ thuộc vào các thiết bị này. Các thiết bị số ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Chính vì thế, chuyên viên marketing phải có tố chất thích nghi với sự thay đổi công nghệ, hay nói chính xác hơn là phải cập nhật được các xu thế phát triển của nền công nghệ số sớm hơn cả. Và phải có kiến thức đủ sâu sắc về lĩnh vực marketing ứng dụng ở một số mảng như là: website, message, emailing, chat, newsletter, blog, game online, internet TV, forum, interactive TV, game show, mobile, apps, facebook, google plus, google search, youtube, google analytics, amazon….để có thể khai thác những tiến bộ của kỹ thuật số trong việc tiếp cận các thị trường khách hàng mục tiêu.

Tạo dựng quan hệ

“Bạn muốn làm chuyên gia marketing thì bạn phải biết làm marketing cho chính bản thân bạn. Trong thuật ngữ chuyên ngành có từ ‘Personal Branding’ – thương hiệu cá nhân. Hầu như tất cả các trường đại học đều không dạy sinh viên rằng, các bạn phải biết làm thương hiệu cho bạn, và quảng bá cho thương hiệu của chính mình”.

chuyen-gia-marketing-can-nhieu-ky-nang-jobhop

Để làm được điều đó, bạn phải làm được những điều sau:

  • Tìm hiểu về bản thân. Đó là bạn phải hiểu rõ niềm đam mê, sở thích của mình là gì, muốn làm gì trong tương lai, điểm mạnh của mình là gì. Từ đó sẽ đi tìm, thiết lập mối quan hệ với những người có cùng đam mê, sở thích… giống như mình. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi bạn sinh viên muốn trở thành một marketer phải làm tốt được điều này.
  • Tạo dựng mối quan hệ là đi theo từng bước: Quen biết – Bạn bè – Thân thiết – Tri kỷ. Mỗi người cần biết chia nhóm những mối quan hệ của mình theo từng nhóm trên. Và mỗi một marketer có thể tạo dựng được càng nhiều mối quan hệ, ở càng nhiều lĩnh vực khác nhau càng tốt.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kế hoạch bao gồm cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Để trở thành marketer giỏi thì việc lập kế hoạch không chỉ là cho công việc mà cho chính cuộc đời của mỗi người.

Khi bạn, hay tôi có một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng thì sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Kế hoạch của bạn càng chi tiết càng tốt. Như tôi, ngay từ khi mới đi làm, tôi đã đặt kế hoạch rất cụ thể: năm 25 tuổi là manager, và không phải chờ đến 30 tuổi mình mới có thể là một director. Chúng ta phải tận dụng tuổi trẻ để ta phấn đấu cho công việc và sự nghiệp. Khi có một mục tiêu cụ thể thì nó sẽ tác động đến chúng ta rất lớn để thực hiện và hành động cho mục tiêu của mình.

Để thực hiện được kế hoạch này, rất đơn giản. Ví dụ như bạn muốn làm manager thì hãy sống, làm việc như những người manager. Hãy tạo cơ hội để bạn nên tiếp xúc, thiết lập mối quan hệ với những người mà mình muốn trở thành như họ. Điều này sẽ giúp bạn học được rất nhiều điều từ thực tế như sự tự tin, tinh thần cầu tiến, những trải nghiệm… Điều này rất quan trọng cho mỗi marketer.

Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi người đều hiểu rất đơn giản, quản lý thời gian là quản lý giờ giấc hàng ngày, hàng tuần. Tuy nhiên với tôi, kỹ năng quản lý thời gian cần phải được hiểu rộng hơn thế. Đó là việc bạn quản lý những mục tiêu mình đã đặt ra cho bản thân, cuộc đời mình. Ví dụ như mục tiêu 25 tuổi là một manager. Khi ra trường bạn 22 tuổi. Trong vòng 3 năm tới, bạn sẽ phải làm gì để đạt được điều đó

Bên cạnh đó, nghề Marketing còn đòi hỏi ở bạn một tư duy chiến lược xuất sắc để có thể vạch ra định hướng phát triển lâu dài và xây dựng vị thế của nhãn hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Ngoài ra, chuyên gia Marketing còn cần kỹ năng phân tích số liệu nghiên cứu thị trường và khả năng viết lời quảng cáo hấp dẫn – một trong những công cụ giúp thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm.

Nguồn: xuhuongtiepthi