nha-vien-chuyen-nghiep-jobhop

Bất kể bạn làm công việc gì, trong bao lâu thì bạn cũng cần trở thành một nhân viên chuyên nghiệp. Tất cả chúng ta đều có những thói quen “xấu xí” một tí, tuy nhiên, hãy soi xét lại bản thân và trau dồi để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Đừng đến muộn

Bạn có cuộc họp lúc 9 giờ sáng mỗi ngày và bạn thường xuyên đến lúc 9h05. Chỉ có 5 phút, không ảnh hưởng đến lợi ích chung, nhưng bạn tin không, mọi người sẽ chú ý.

Đừng biến mình trở thành người luôn xuất hiện muộn trong mắt mọi người. Hãy cố gắng đến đúng giờ mỗi ngày và trong các cuộc họp, dù cho điều này đồng nghĩa với việc bạn phải ra khỏi nhà trước 10 phút.

nhan-vien-chuyen-nghiep-jobhop

Đừng than phiền

Khối lượng công việc của bạn rất nhiều và bạn đói bụng? Mình biết và cũng đã từng như bạn, nhưng chính khoảnh khắc bạn nói điều đó với toàn bộ văn phòng có nghĩa là bạn đang lan truyền năng lượng tiêu cực đến mọi người.

Nếu bạn cảm thấy công việc của mình quá áp lực, có rất nhiều cách để giải quyết. Tuy nhiên, than phiền không phải là cách hay. Nếu bạn không thể giải quyết được những vướng mắc, cũng không thể ngưng công việc này thì hãy cố gắng hoàn thành và gọi bạn thân để uống một vài chai bia sau giờ làm.

Tôn trọng “lượt nói” của người khác

Không ai thích một cô gái hay ngắt lời, không một ai. Vì thế bạn đừng chen ngang vào câu nói của người khác, trừ những trường hợp bất khả kháng. Hãy bình tĩnh và chờ người khác nói xong, đây là cách để bạn tôn trọng người khác và giúp người khác tôn trọng bạn.

Đừng tán chuyện

Bên cạnh than phiền, cướp lời thì tán chuyện cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bạn trở nên không chuyên nghiệp trong mắt mọi người. Nói chuyện sau lưng người khác chưa bao giờ là tốt, dù cho người đó là ai, có đáng ghét như thế nào. Hãy thoát khỏi những cuộc trò chuyện ngay nếu bạn cảm thấy nó không giúp ích gì cho công việc mà chỉ làm cảm xúc của bạn thêm tiêu cực.

nhan-vien-chuyen-nghiep-jobhop

Đừng “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”

Đừng nói rằng bạn sẽ hoàn thành tài liệu vào thứ năm nhưng sếp bạn chỉ thấy vào thứ hai tuần sau. Điều tồi tệ sẽ xảy ra khi bạn tự đưa ra cho mình một tiêu chuẩn cao trong công việc nhưng lại không thể hoàn thành nó như lời hứa. Hãy lường trước khả năng của mình, đặt deadline và giao cho sếp sớm hơn dự kiến. Không điều gì ghi điểm trong mắt sếp dễ dàng hơn bằng hoàn thành công việc trước deadline.

Đừng bỏ sót email

Hãy dành chút thời gian mỗi ngày, tốt nhất là 30 phút vào buổi sáng để kiểm tra email, phản hồi lại các email đã gửi cho mình. Một giám đốc với lịch trình dày đặc vẫn có thể mở email và trả lời, thì bạn, một nhân viên với tác phong làm việc chuyên nghiệp cũng nên giữ thói quen kiểm tra email mỗi sáng để không bỏ lỡ công việc.

Hãy ăn mặc chỉnh tề

Hầu hết các công ty hiện nay đều bỏ qua lối ăn mặc áo sơ mi, váy bó đậm chất công sở, những công ty khởi nghiệp có phong cách thời trang công sở năng động hơn. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm giữa năng động và tuềnh toàng. Đừng mang dép xỏ ngón khi đi làm, quần jean rách hay những thứ gì tương tự như thế. Việc bạn ăn mặc chỉnh tề cũng biểu hiện rằng bạn tôn trọng người đối diện, tôn trọng nơi bạn đến, và đó cũng chính là sự chuyên nghiệp bạn muốn mọi người nhìn thấy.

Trên đây là những điều khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn nơi công sở, hy vọng với những điều trên bạn sẽ trở nên tốt hơn với công việc mỗi ngày!

JobHopin Team (phỏng dịch)