ikigai

Trước khi nói về Ikigai, có một câu chuyện tôi muốn kể cùng bạn:

Ở một ngôi làng nhỏ bên ngoài Osaka, một người phụ nữ ở trong tình trạng hôn mê đã chết. Cô đột nhiên có một cảm giác là cô được đưa tới thiên đường và đứng trước một giọng nói của tổ tiên mình.

“Cô là ai?” Giọng nói kia hỏi cô.
“Tôi là vợ của thị trưởng”, cô đáp.
“Ta không hỏi cô là vợ của ai mà ta hỏi cô là ai”.
“Tôi là mẹ của 4 đứa trẻ”.
“Ta không hỏi cô là mẹ của ai, ta hỏi cô là ai”.
“Tôi là giáo viên”.
“Ta không hỏi cô làm nghề gì mà ta hỏi cô là ai”.

Và cứ thế. Bất kể cô trả lời thế nào, có vẻ cô đều không nhận được sự hài lòng cho câu trả lời của câu hỏi, “cô là ai?

“Tôi theo đạo Shinto (thần đạo)”.
Ta không hỏi tôn giáo của cô là gì, ta hỏi cô là ai.”
“Tôi là một người thức dậy mỗi sớm để chăm lo cho gia đình của tôi và nuôi dưỡng tâm hồn những đứa trẻ ở trường.”

Cô vượt qua bài thi, và được gửi lại trái đất. Sáng hôm sau, cô thức dậy lúc mặt trời mọc và cảm thấy ý nghĩa sâu sắc của ý nghĩa và mục đích sống. Cô dự định chuẩn bị bữa trưa cho lũ trẻ và chuẩn bị những bài học hay cho học sinh ngày hôm đấy. Người phụ nữ ấy đã khám phá ra IKIGAI của mình.

IKIGAI là gì?

Ikigai là gì?

Ikigai được ghép lại từ 2 từ trong tiếng Nhật: ikiru (sống) và kai (nhìn thấy hy vọng). Ikigai được hiểu như công cuộc tìm thấy lẽ sống của mỗi người, hay có thể gọi là “lý do bạn thức dậy vào mỗi sáng”

Với người Nhật, việc tìm ra Ikigai cho mình là một việc mang tính tiên quyết cho mỗi con người, họ tin rằng khi tìm ra Ikigai bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống từng phút giây.

Triết lý của Ikigai

Có thể nói, Ikigai là một khái niệm đầy triết học cho con đường tìm kiếm sự nghiệp của bạn. Việc tìm kiếm là cả một chặng đường dài và có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc đời. Một số ví dụ về những người đã tìm thấy Ikigai của mình như: Henry Ford và chú gấu Winnie The Pooh đáng yêu.

  • “Tôi thiết kế xe hơi vì mọi người.”- Henry Ford, nhà sáng lập của công ty ô tô Ford, bắt đầu với Model T ra đời năm 1908, có giá $825, từ đây dòng ôtô giá rẻ cho mọi người đã được khai sinh.
  • “Khi anh thức dậy mỗi sớm mai, Pooh” Piglet nói, “ Điều đầu tiên anh tự nói với bản thân là gì?” “ Có gì cho bữa sáng?” Pooh trả lời. “ Còn anh nói gì, Piglet?” “Tôi nói rằng, tôi tò mò không biết điều gì thú vị sẽ xảy ra ngày hôm nay?” Piglet nói. Pooh gật đầu tư lự. “ Đó là những điều giống nhau cả thôi” Pooh trả lời.

Cho dù là việc tìm một bữa sáng, hay sáng chế một chiếc ô tô thì quan trọng nhất vẫn là việc bạn khám phá ra Ikigai của mình vì điều này sẽ giúp bạn biết rằng điều gì có ý nghĩa trong cuộc đời của bạn.

Tìm kiếm Ikigai của bản thân

Tìm ra Ikigai – Dễ mà khó!

Đối với Nhật Bản, việc tìm ra Ikigai phụ thuộc vào 4 yếu tố:

  • Việc yêu thích
  • Việc làm giỏi
  • Việc kiếm ra tiền
  • Việc xã hội cần

Một câu hỏi đặt ra, bạn đã từng làm một việc gì quên cả ăn uống, mệt mỏi chưa? Đó là khi bạn rơi vào trạng thái “Dòng chảy”, hãy chú ý đến những khoảnh khắc ấy bởi vì Ikigai của bạn tồn tại trong những lần như thế. Nếu trạng thái “dòng chảy” của bạn càng mạnh thì bạn càng đến gần với Ikigai.

ikigai- jobhopin

Cách xác định Ikigai của mỗi người

Mỗi người sẽ có cách xác định khác nhau, nhưng dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích để bạn tìm thấy Ikigai của chính mình:

Có nhiều kiểu người khác nhau trên đời, vậy bạn là ai?
Có những người yêu thích việc lên Facebook và biên những status dài ngoằn, cũng có người dành cả ngày để xem bóng đá, cày game,… Nếu bạn không biết bản thân mình là ai, thì nên dừng luôn việc tìm kiếm Ikigai, vì việc này phải làm đúng và trung thực với bản thân!

Bạn mơ ước trở thành người như thế nào?
Đừng nghĩ về tiền lương, đừng nghĩ về ước mơ, kỳ vọng của cha mẹ, chỉ bạn mới biết mình muốn trở thành ai.

Khả năng, hiểu biết của bạn là gì?
Để trả lời câu hỏi này, hãy nghĩ xem lĩnh vực nào bạn có thể thảo luận và nói về nó suốt 1 ngày.

Bạn được mọi người công nhận ở lĩnh vực nào?
Bạn hay được mọi người khen hát hay, nấu ăn giỏi, hài hước,… Hãy ghi chép về những lời khen, vì những người thành công hay có thói quen ghi chép.

Cảm nhận cuộc sống của mình
Tuy bạn hay được sếp khen, bạn làm được mức lương cao nhưng bạn không cảm thấy “đủ”? Vậy có thể Ikigai của bạn đang ở một lĩnh vực khác. Nhà vô địch cuộc đua công thức 1 – Eddie Irwin đã từng nói: “Công việc yêu thích – đó là sở thích được trả nhiều tiền!”

Bạn có thể hình dung qua những vòng tròn minh họa trên, tuy nhiên còn một việc bạn cần làm nữa là liệt kê những gì bạn ghét ra, sau đó kiểm tra chéo xem việc bạn thích và ghét có nhập nhằng với nhau hay không. Từ đó, Ikigai của bạn sẽ dần hoàn thiện hơn.

“Công việc chiếm phần rất lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất để hài lòng hoàn toàn với nó là làm những gì bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất làm những điều vĩ đại – hãy yêu việc bạn làm!” – Steve Jobs.

Xem thêm: Lập kế hoạch hiệu quả với phương pháp 5W – H – 2C – 5M

JobHopin Team