Định hướng & phát triển sự nghiệp cho tài năng trẻ 4.0
[cmsmasters_row][cmsmasters_column data_width=”1/1″][cmsmasters_text]

Tuổi trẻ tài cao là cụm từ khá phù hợp để chỉ những nhân sự thời đại 4.0. Họ không chỉ năng động, có chuyên môn cao mà khả năng thích nghi rất linh hoạt. Tuy nhiên, việc định hướng và phát triển sự nghiệp luôn là câu hỏi khiến nguồn nhân lực trẻ này trăn trở tìm lời giải. 

Khi đứng trước lựa chọn nghề nghiệp, những bạn trẻ thường băn khoăn không biết công việc nào phù hợp với mình và đâu là một định hướng tương đồng với tính cách của bản thân nhất? 

Ở các nước văn minh, việc chọn sự nghiệp để phát triển thực tế chỉ gói gọn trong hai từ THÍCH & HỢP. Trong đó từ Hợp chiếm vị trí quan trọng hơn bởi lẽ bạn có thể thích làm phi công hoặc ca sĩ, nhưng công việc này đòi hỏi sức khỏe được rèn luyện hoặc một năng khiếu chất giọng thiên bẩm. Sức khỏe lẫn giọng hát của bạn có thể ở mức độ nào đó chưa đáp ứng được nhu cầu. Vậy nghĩa là nghề nghiệp đó kén chọn nhân sự hơn. 

Còn về chữ Thích. Đôi khi chúng ta thích rất nhiều thứ khác nhau. Bạn coi tivi và thấy nhà du hành vũ trụ thật ngầu. Nhưng thực tế bạn không biết một nhà Du hành vũ trụ thực tế sẽ làm những công việc gì mỗi ngày. Vậy nên, công việc luôn nên được lựa chọn khi bạn đã hiểu rõ các tiêu chí và năng lực đáp ứng của bản thân để xem xét mức độ phù hợp. 

Con người có bốn mặt tính cách cơ bản và thông thường có thể được xác định tính cách chính dựa trên bài kiểm tra Myers Brigg (cũng khá tương tự với bài kiểm tra MBTI). Trong đó, mỗi người sẽ có một trong hai tính ở cặp tính cách như sau: Hướng ngoại – Hướng nội; Quan sát – Linh cảm; Suy nghĩ – Cảm xúc; Phán xét – Thay đổi. Từ đây thì mỗi người sẽ được chia ra với 16 loại tính cách và dĩ nhiên mỗi loại sẽ được gợi ý phù hợp với một số nghề nghiệp. 

Xem thêm: Mẹo quản lý bản thân để trở nên thành công hơn

Các bước lập kế hoạch nghề nghiệp

Có rất nhiều người không hài lòng với công việc hiện tại, mà chỉ duy trì vì có quá nhiều hóa đơn cần phải thanh toán. Vì sao lại như vậy? Họ đã phạm những sai lầm khi chọn nghề và cuối cùng phải theo công việc đó mỗi ngày. Việc chọn lựa điều dễ thường đơn giản nhưng rõ ràng nó chẳng hề khôn ngoan. 

Trong quy trình lập kế hoạch nghề nghiệp, có bốn bước như sau:  

  1. Tự đánh giá: Bạn cần biết được bản thân yêu thích làm những điều gì (Interests). Tìm hiểu được những giá trị liên quan công việc (Work-related Values). Loại tính cách đặc trưng của bạn (Personality Type). Năng khiếu thiên bẩm của bạn hoặc được rèn luyện là gì (Aptitudes). Môi trường làm việc ưa thích (Preferred Work Environments). Nhu cầu phát triển của bản thân (Developmental Needs) và Thực tế đang diễn ra thế nào (Realities). 
  2. Khám phá nghề nghiệp: Bước này phụ thuộc nhiều vào kết quả tự đánh giá ở trên của bạn. 
  3. Độ phù hợp giữa nghề nghiệp và tính cách đặc trưng bản thân. 
  4. Kế hoạch hành động: Ở bước này bạn sẽ viết một kế hoạch hành động để lại gần với công việc bạn chọn lựa. Bạn sẽ xác định được mục tiêu dài hạn và ngắn hạn để bạn có thể đạt được mục tiêu cuối cùng. Nếu bạn quá yêu thích công việc đó, một kế hoạch là không thể thiếu.

Thích nghi với sự đổi mới

Thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21 gọi tên một kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng, đó là “khả năng thích nghi”. Natalie Fratto – Một nhà đầu tư và tác giả người Mỹ cho rằng: “Thích nghi là kỹ năng must-have (cần phải có) trong thời đại mới. Khả năng thích ứng nhanh chóng với công việc mới, môi trường sống là cơ chế chọn lọc những cá nhân có tố chất thành công”.

Bất kỳ người trẻ nào cũng đã từng, đang hoặc sẽ thay đổi nơi sinh sống, công ty đang làm việc. Bước chân sang công ty mới, bạn sẽ là người hòa đồng cởi mở, thích ứng với cách thức làm việc và áp dụng công nghệ mới nhanh chóng hay sẽ e ngại trước lĩnh vực mình chưa từng đặt chân đến? Rất hiếm khi chúng ta bắt gặp một ai đó chỉ làm một công việc đến hết đời, và khả năng thích nghi sẽ giúp bạn xoay sở tốt trong mọi trường hợp.

Xem thêm: Cách những “nữ cường nhân” vượt lên định kiến vô hình, tiến đến thành công 

Khám phá tiềm năng bản thân

Thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, chúng ta thường quan tâm những yếu tố bên ngoài mà quên đi chính mình. Dành thời gian cho bản thân để suy ngẫm, hiểu rõ những gì mình thích & hợp, lên kế hoạch tương lai và mạnh dạn thoát khỏi vùng an toàn là một trong những cách hiệu quả giúp bạn khám phá tiềm năng ẩn dấu.

Ngày 5/5 tới, hãy cùng tham gia số AMA đầu tiên của JobHopin và chị Thái Vân Linh với chủ đề “Định hướng & Phát triển sự nghiệp dành cho tài năng trẻ thời đại 4.0”. Các bạn tham gia có thể đặt câu hỏi, tương tác với chị Thái Vân Linh trực tiếp trên livestream. Do đó, hãy liệt kê những vấn đề cần lời giải đáp và chuẩn bị những câu hỏi dành cho chị Thái Vân Linh nhé.

Thông tin chi tiết:

  •  Thời gian: 12:30PM | Thứ 4 ngày 5/5/2021
  •  Hình thức: Sự kiện trực tuyến

LINK LIVESTREAM

>> Xem thêm thông tin về sự kiện

Tham gia Cộng đồng Digikigai của JobHopin để nhận thông báo mới nhất về các sự kiện hấp dẫn sắp tới!