Home Sự nghiệp Khám phá bản thân 8 Chỉ số thông minh: Khám phá tiềm năng trong bạn

8 Chỉ số thông minh: Khám phá tiềm năng trong bạn

8 Chỉ số thông minh: Khám phá tiềm năng trong bạn

Chỉ số thông minh của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công – thứ mà mọi người thường mơ ước và cũng không ít người thất vọng khi không đạt được nó. Câu nói “bắt cá leo cây” có vẻ đã quá quen thuộc, tuy nhiên đã khi nào bạn thật sự tìm hiểu ưu điểm của mình để có thể tiến đến thành công hay chưa?

Hãy cùng theo dõi những chỉ số thông minh dưới đây, để xem bạn thực sự có những lợi thế nào và phát triển đúng với khả năng của mình!

IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh

IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR)x100

Trong đó, AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định thông qua kĩ năng ghi nhớ, tính toán, suy đoán,…

Người cố chỉ số IQ cao, sẽ có óc phán đoán vấn đề chính xác, suy nghĩ logic, tính toán và ghi nhớ nhanh nhạy. Đây là chỉ số phổ biến nhất, được nhiều người biết đến và tin tưởng để đánh giá một người có “thông minh” hay là không.

Tuy nhiên, thực tế ngoài chỉ số IQ, chúng ta còn 7 chỉ số thông minh khác. Vì thế, nếu bạn không giỏi tính toán hay suy nghĩ logic thì không phải bạn không thông minh, mà bạn đang thông minh theo một cách khác!

chi-so-thong-minh
Chỉ số thông minh IQ thiên về logic và phán đoán

EQ (Emotional Quotient) – Chỉ số thông minh cảm xúc

“Khi bạn có IQ, người ta sẽ tuyển chọn bạn, nhưng với EQ, họ sẽ đề bạt bạn”, trí thông minh cảm xúc – EQ là một vũ khí lợi hại không phải ai cũng biết tận dụng. Thực tế cho thấy, những người thành đạt không phải là những người có IQ cao nhất mà là có EQ cao nhất – những bậc thầy về “dùng người”.

EQ thể hiện khả năng hiểu rõ bản thân mình cũng như người khác. Cao hơn nữa, EQ là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với mọi hoàn cảnh và con người khác nhau. Người có EQ cao dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và tìm được sự hòa hợp trong nhiều tập thể, họ là chất keo kết nối giữa các “thiên tài đơn độc”.

EQ là chỉ số thông minh bẩm sinh nhưng cũng một phần do giáo dục, môi trường sống khi con nhỏ. Lúc này, hệ thần kinh của trẻ còn chưa hoàn thành, dễ dàng tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ và IQ không đối lập nhau, mục đích của giáo dục chính là phát triển song song cả hai chỉ số này. Có những người sở hữu cả 2 chỉ số, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

SQ (Social Quotient) – Trí thông minh xã hội

Đây là một khái niệm rộng hơn của EQ, khi bạn biết sử dụng sự nhạy bén trong nhận thức những mối quan hệ, những sự việc mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết hành động, cư xử của mình trong cộng đồng được các nhà tâm lý học gọi là trí thông minh xã hội (Social Intelligence) – SQ.

CQ (Creative Intelligence) – Chỉ số thông minh sáng tạo

Mỗi một vấn đề trong cuộc sống đều không hề có một lối mòn mà đều cần một người đầu tiên khai phá, mở lối đi riêng. Tuy nhiên, năng lực này ở mỗi người mỗi khác, đây có thể nói là cốt lõi của trí thông minh. Khi bạn có thể đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá khác biệt, thì đó gọi là trí thông minh sáng tạo.

 Xét cho cùng, mọi khởi nguồn của lịch sử khoa học, kĩ thuật, công nghệ, hay kho tàng văn học, nghệ thuật đều là từ chỉ số thông minh sáng tạo mà nên. Đây chính là động lực thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

PQ (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê

Khi bạn làm bất kì một điều gì, nếu muốn thành công đều cần toàn tâm toàn ý dành cho nó. Nếu chỉ số đam mê của bạn đủ mạnh, bạn sẽ có thể làm nên được nhiều việc tưởng chừng như không thể.

AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó

Chỉ số thông minh AQ là phương thức phản ứng khi bản thân mỗi người rơi vào nghịch cảnh, bất hạnh, khó khăn, thử thách của cuộc sống. Đó là năng lực trên phương diện tâm lý, AQ giúp con người tìm ra lối thoát trong hoàn cảnh tưởng chừng bế tắc nhất.

Đây là kỹ năng được tổng hợp từ ý chí và trí tuệ, một điều không ai có thể bác bỏ chính là: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, đương đầu khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy tiềm năng của bản thân sẽ là người thành công.

SQ (Speech Quotient) – Khả năng biểu đạt ngôn ngữ

Chỉ số thông minh SQ là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng dùng ngôn ngữ để biểu đạt một điều gì đó chính xác và hữu hiệu. Nếu bạn là người có SQ cao, bạn sẽ có khả năng nói thuyết phục và lưu loát. Những ai sở hữu trí thông minh này thường có thể hoạt ngôn hoặc không, tuy nhiên mỗi lời nói ra đều có sức nặng và biểu đạt vấn đề vô cùng chính xác.

MQ (Moral Quotient) – Chỉ số đạo đức

Những người có chỉ số MQ cao thường sẽ được tin tưởng và giao cho những vị trí chủ chốt, có tính bảo mật cao tại công ty như quản lý tiền bạc, chi tiêu, ngân sách, quản lý nhân lực,…

Biết mình có gì và cần gì cũng là một kĩ năng, chúc bạn tìm được các chỉ số thông minh vốn có của mình và phát huy nó một cách tối đa nhất

Xem thêm:

7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt giúp bạn từng ngày chạm đến thành công

Khủng‌ ‌hoảng‌ ‌hiện‌ ‌sinh‌ ‌và‌ ‌hành‌ ‌trình‌ ‌đi‌ ‌tìm‌ ‌chính‌ ‌mình‌ ‌

JobHopin Team