Home Kỹ năng 5 cách mở rộng mối quan hệ tốt đẹp

5 cách mở rộng mối quan hệ tốt đẹp

mở-rộng-mối-quan-hệ

Trong thời đại hội nhập sôi động như hiện nay, nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp thì không thể bỏ qua kỹ năng mở rộng mối quan hệ. Bạn có biết rằng, hầu hết những doanh nhân thành đạt luôn biết cách xây dựng mạng lưới những mối quan hệ rộng khắp để hỗ trợ nhau phát triển, thúc đẩy nền kinh tế?

Không chỉ dừng lại ở công việc, những mối quan hệ tốt đẹp còn giúp bạn cân bằng cuộc sống, tận hưởng thời gian sống và làm việc có ý nghĩa hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xây dựng nên những mối quan hệ như vậy. Hôm nay, cùng JobHopin tìm hiểu 5 mẹo nhỏ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng mở rộng quan hệ nhé!

mở-rộng-mối-quan-hệ

Lập danh sách những người bạn quen biết

Một trong những cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để mở rộng mối quan hệ là liên lạc lại những người mà bạn lâu ngày không gặp như đồng nghiệp và người quen cũ. Nhiều khi bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi biết mình có nhiều mối quan hệ “bị lãng quên” đến vậy.

Đặc biệt, trong thời đại mà mạng xã hội thống trị như hiện tại, chuyện liên lạc lại với những người bạn từng quen biết không có gì là quá khó khăn. Đôi khi bạn ngại ngùng và không thể mở lời với những người bạn cũ, sao bạn không thử thả tim thường xuyên cho những bài đăng của họ? Lâu lâu hãy tự tin hỏi thăm bạn bè một cách chân thành, biết đâu người bạn của bạn cũng đang mong muốn có cơ hội thân thiết hơn với bạn. Khi nói chuyện đủ lâu, đừng quên cho họ một cái hẹn cụ thể để gắn kết nhau hơn nhé!

Mở rộng mối quan hệ mới

Sau khi cải thiện những mối quan hệ có sẵn, bạn đã sẵn sàng để xây dựng những mối quan hệ mới. 

Tham gia hội thảo hay các nhóm cộng đồng trên mạng là gợi ý đầu tiên cho bạn. Bạn có thể “nhập hội” những người có cùng sở thích, cùng ngành nghề với bản thân. Đôi khi, vào lúc không ngờ nhất, đây lại là nơi đưa đến bạn những cơ hội việc làm sáng giá, giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Nhiều người thành công vì họ biết tận dụng mối quan hệ đúng lúc cho công việc của mình. Tuy nhiên, bạn đừng ích kỷ nghĩ rằng những mối quan hệ này chỉ đem lại lợi ích cho mình. Bất kỳ mối quan hệ nào muốn bền vững và lâu dài đều cần có sự cố gắng đem lại giá trị tốt đẹp cho đôi bên. Vì thế , khi ai đó cần sự giúp đỡ từ bạn, đừng ngần ngại hỗ trợ họ nhé!

Chia sẻ thành công của bạn ra ngoài xã hội

Nếu bạn có tài năng và kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, đừng ngần ngại thể hiện nó cho nhiều người biết. Chính những chia sẻ quý báu của bạn sẽ mang lại giá trị thiết thực đến cộng đồng, giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân, mở rộng các mối quan hệ một cách tự nhiên.

Đôi khi một trang Blog, một trang Forum, hay thậm chí chính trang cá nhân trên Facebook cũng có thể biến thành kênh quảng bá thương hiệu cho bạn. Thường xuyên cập nhật trạng thái và đăng tải những bài viết nói về thành công trong sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn “nâng tầm” vị thế, khiến nhiều người biết đến, mở rộng mối quan hệ cho bản thân . Đôi khi, những chia sẻ của bạn có thể giúp đỡ được ai đó trong lúc cấp bách, và họ sẽ ngỏ ý muốn làm quen, xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp với bạn đó.

Xem thêm: Sự thật: Làm điều mình thích hay cách nhanh nhất hủy hoại con người?

Không ngừng nuôi dưỡng các mối quan hệ

Bạn sẽ không bao giờ mở rộng được các mối quan hệ bền vững nếu như không toàn tâm toàn ý nuôi dưỡng và phát triển chúng mỗi ngày.

Ngay cả chính bạn thân, hay những người mà bạn tin tưởng rằng cả đời sẽ không rời bỏ bạn cũng sẽ dần dần xa cách nên bạn không còn muốn duy trì mối quan hệ đó nữa. Đừng để những nỗ lực mở rộng các mối quan hệ của bản thân trở thành công cốc chỉ vì tính thờ ơ, chủ quan của bạn.

Chẳng hạn như sau một năm không gặp và ít liên lạc, vào những dịp lễ Tết hay sinh nhật của người quen, bạn có thể gửi những lời chúc tốt đẹp đem lại năng lượng tích cực đến họ. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Nếu như chẳng may bạn cũ của bạn đang gặp khó khăn, dù họ không tiện mở lời đến bạn, bạn cũng có thể chủ động bày tỏ thiện chí muốn giúp đỡ, gắn kết tình bạn gần gũi hơn. 

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu 

Chúng ta thường có xu hướng thích nói về bản thân hơn là chịu khó lắng nghe câu chuyện của người khác. 

Trong những buổi họp mặt bạn bè, chẳng khó gì khi thấy cảnh ai cũng chăm chăm kể chuyện của bản thân mình mà quên hỏi han và để ý đến thái độ của những người xung quanh. Chịu khó lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của người khác là bước đầu tiên thể hiện sự tôn trọng và mong muốn giữ gìn mối quan hệ với họ.

Đừng đặt lên bất kỳ ai những định kiến mà bạn tự quy chuẩn, thay vì cố gắng thấu hiểu hành vi của họ. Bất cứ mối quan hệ nào nếu không dựa trên sự cảm thông và chia sẻ đều sẽ lụi tàn nhanh chóng. Sau khi lắng nghe, bạn có thể đưa ra những lời khuyên hợp lý, giúp đỡ mọi người giải quyết được vướng mắc. Hoặc đôi khi, bạn bè bạn chỉ cần một người im lặng, chịu khó ngồi lắng nghe những gì họ nói, vậy là đủ.

mở-rộng-mối-quan-hệ

Xem thêm: Tận dụng mối quan hệ để tuyển dụng hiệu quả hơn

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có được những mẹo nhỏ giúp bản thân có định hướng đúng đắn hơn khi mở rộng mối quan hệ cho bản thân mình. Thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin bổ ích nhất tại Blog JobHopin, trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng trên con đường xây dựng sự nghiệp xán lạn nhé!

JobHopin Team